Uncategorized

Ấn tượng “Học kỳ quân đội”

67

TTTĐ – “Chiến sĩ nhí” Lương Hải Nam rất ấn tượng với những trải nghiệm trong “Học kỳ quân đội” tại Trung tâm Huấn luyện Bộ đội Biên phòng (Tam Dương, Vĩnh Phúc).

Cậu bé chia sẻ: “Em đã tự làm mọi việc mà không còn dựa dẫm vào bố mẹ; Thói quen sinh hoạt điều độ, xa rời smart phone, internet. Em không còn nhút nhát như ở nhà nữa mà hoà đồng hơn và có thêm nhiều bạn bè mới”.

Lương Hải Nam, sinh năm 2009, đến từ tỉnh Yên Bái. Đây là lần đầu tiên cậu bé 13 tuổi xa nhà và “nhập ngũ”. Dù ở trung tâm huấn luyện của quân đội rất nghiêm khắc, không được cưng chiều như ở nhà với bố mẹ nhưng Nam rất vui. Cậu bé chia sẻ, tiểu đội của cậu có 16 người, bạn nào cũng ngoan, đoàn kết. Các bạn nhỏ đều tự giặt quần áo, gấp chăn màn. Mỗi buổi tối đều tự giác đi ngủ đúng 9h30 và viết nhật ký. Rời vòng tay bố mẹ, được rèn luyện trong môi trường quân đội, Nam và các đồng đội rắn rỏi hơn, tự lập hơn.

Đồng chí Nguyễn Đình Trung, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm và Hỗ trợ thanh thiếu niên Hà Nội phát biểu tại đêm Gala “Tài năng chiến sĩ”

Với “chiến sĩ” Ngọc Linh, cô bé đến Hà Nội, “Học kỳ quân đội” là kỷ niệm và trải nghiệm không bao giờ quên. Bởi lần đầu tiên em được rèn luyện trong một khoá học đặc biệt như vậy. Linh bảo, em chưa muốn về nhà, ở đây có nhiều bạn bè và các chú bộ đội, các anh chị rất vui nhộn.

Tham gia “Học kỳ quân đội”, Linh còn được trang bị kiến thức về kỹ năng sống như giao tiếp, tự vệ bản thân, thoát hiểm, phòng chống bạo lực… Bên cạnh đó, Linh chăm chỉ vận động, thể thao, tạo lập thói quen sinh hoạt tốt; Từ đó giúp cô bé cải thiện được về mặt thể chất và tinh thần khoẻ mạnh hơn.

Đại diện Ban Tổ chức trao qùa cho các em nhỏ

“Em thấy yêu thương bố mẹ và người thân nhiều hơn khi xa nhà và sau khi được học những bài học về tình yêu thương”, Ngọc Linh bày tỏ.

Tại đêm Gala “Tài năng chiến sĩ” diễn ra tối 20/6, Ngọc Linh và các “chiến sĩ nhí” Học kỳ quân đội” khoá 2 đã có dịp thể hiện sự trưởng thành sau 8 ngày tham gia huấn luyện trong chương trình.

Các em nhỏ tham gia các tiết mục: Thể hiện thuần thục bài tập thể dục buổi sáng; Chế độ nề nếp chính quy trong quân đội… và tự tin biểu diễn các điệu nhảy dân vũ, tiết mục văn nghệ với chủ đề về tình yêu quê hương, đất nước, thầy cô, bè bạn.

Các “chiến sĩ nhí” tự tin thể hiện tài năng văn nghệ

Đồng chí Nguyễn Đình Trung, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm và Hỗ trợ thanh thiếu niên Hà Nội, cho biết: “Tại đây, các em được tập làm chiến sĩ, được biên chế về các tiểu đội; Học xếp nội vụ, những bài thể dục buổi sáng, trò chơi vận động, tăng gia sản xuất, tham gia các diễn đàn, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao…

Đồng thời, các em nhỏ còn được trải nghiệm những nội dung khơi gợi cảm xúc như: Viết nhật ký, viết thư tay gửi gia đình giúp các em cảm nhận được giá trị đích thực của cuộc sống, biết yêu thương, chia sẻ giúp đỡ mọi người xung quanh”.

Các “chiến sĩ nhí” gấp chăn màn nội vụ

“Học kỳ quân đội” là mô hình giáo dục tổng hợp dành cho thanh thiếu niên thông qua chương trình rèn luyện trải nghiệm thực tế trong môi trường quân đội, được tổ chức bởi Trung tâm Dịch vụ Việc làm và Hỗ trợ thanh thiếu niên Hà Nội phối hợp cùng Trung tâm Huấn luyện Bộ đội Biên phòng.

Chương trình được tổ chức bài bản, chặt chẽ, logic, nội dung phong phú và hấp dẫn đã giúp các “chiến sĩ nhí” từ những ngày đầu còn lạ lẫm, bỡ ngỡ dần hòa nhập với cuộc sống, với kỷ luật trong môi trường quân đội, từ đó có những chuyển biến tích cực trong nề nếp sinh hoạt, tác phong và ý thức kỷ luật.

Tất cả điều đó đã được thể hiện rõ nét trong đêm Gala “Tài năng chiến sĩ”, với sự chứng kiến của đông đảo phụ huynh. Đây chính là minh chứng rõ nét nhất cho hiệu quả về công tác giáo dục của chương trình.

Lê Dung – Báo TTTĐ

Trả lời